top of page

Vào năm 1871 phủ đệ, từ đường Phòng LẠC HÓA được dời về địa điểm hiện nay. Ngày đó sở Địa Chánh đã cấp cho Phòng một bản Trích Lục Địa Bạ ghi rõ ràng diện tích, vị trí, và tên chủ sở hữu là Phòng Lạc Hóa.

 

Ngày nay Nhà Nước cho khai báo lại để cấp Giấy chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất. Chúng ta đã làm hồ sơ nộp lên Thành Phố bản Trích lục đất Phủ thờ và đã nhận được Sổ Hồng, chứng nhận Quyền Sử Dụng  Đất đứng tên Lạc Hòa Phòng.

 

Đất đai của Phủ trãi qua một thời gian dài, phía bờ sông bị xói mòn, sạt lở một phần. Gần đây chính quyền quyết định cho mở rộng con đường Nguyễn Lộ Trạch phía sau Phủ Thờ và xây bờ kè mở thêm một con đường dọc theo sông Như Ý phía trước mặt Phủ Thờ. Cột mốc lộ giới phía trước hiện đã đóng lấn vào quá cổng chính, phía sau cột mốc mở đường cũng lấn sâu vào hơn một mét, nên đất của Phủ Thờ đã bị thu hẹp lại rất nhiều.

 

Vốn xưa một số con cháu được phép làm nhà ở trong khuôn viên của Phủ Thờ, nay vẫn tiếp tục được ở. Việc ăn ở, con cháu phải ý thức bổn phận trông nom giữ gìn nhà thờ, quét dọn sạch sẽ, vén khéo sự sinh hoạt  gọn gàng, không được tạo ra những khung cảnh nhếch nhác. Ở trong khuôn viên Phủ Thờ phải kiêng dè lời ăn, tiếng nói. Đi đứng phải chững chạc, nghiêm trang.  

 

Con cháu ở xa về; đến với phủ thờ phải ý thức là mình được về hầu viếng Tổ Tiên, không phải là nơi dừng chân trong cuộc du lịch; có bạn bè thân quen vui chơi thì phải tìm nơi khác cho thích hợp. Bởi đây là nơi tôn nghiêm, thờ phụng Tổ Tiên.

 

Đất là đất của nhà thờ Ngài Lạc Hóa Quận Công, Phủ Phòng của Ngài. Cháu chắt chúng ta một lòng cương quyết bảo toàn nguyên vẹn, mãi mãi giữ được vẻ trang trọng, tôn nghiêm, nơi thờ tự Tổ Tiên.

 

Nhà ở phải được giữ nguyên tình trạng hiện hữu, không được phép cơi nới thêm. Phần nhà cửa nào không xử dụng đến thì phải nên thu vén, dọn dẹp lại. Trong tương  lai chung quanh nhà thờ sẽ được trang trí, bố cục vườn hoa, cây cảnh. Lối đi lát, tráng sạch sẽ. Kiến tạo khung cảnh quang rạng, sao cho đúng nghĩa là Phủ đệ của một vị Hoàng Tử, có cháu chắc hậu duệ sung quang, mẫn tuệ.

bottom of page