top of page

"

 

Huế, ngày 18 tháng 10 năm 2017 THƯ NGỎ Kính gửi:

 

       Quý bà con Nội Ngoại Nguyễn Phước tộc. Dòng họ Nguyễn Phước tộc tính từ cụ tổ là Khai quốc công thần Định Quốc công Nguyễn Bặc (924-979) dưới triều đại Đinh Tiên Hoàng (924-979), đến nay đã có hơn 1000 năm lịch sử. Đó là một bề dày lịch sử đáng tự hào của một dòng họ dài nhất trong mọi triều đại ở Việt Nam tính đến nay. Nhưng trên hết, đóng góp đáng kể nhất của dòng họ nhà Nguyễn Phước tộc là đã mở rộng giang sơn bờ cõi của đất nước Việt về phía Nam, từ Nam Thuận Quảng đến Hà Tiên, mũi Cà Mau, ra biển cả đến Phú Quốc, Côn Đảo và tận tới các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, rồi chính thức đặt tên nước là Việt Nam - từ dưới thời vua Gia Long (1802-1820). Công lao to lớn đó trước hết thuộc về các vị tiền nhân tiêu biểu đại diện cho dòng họ Nguyễn Phước tộc, đó là 9 Chúa, 13 Vua của triều đại Nhà Nguyễn. Nhằm một lần nữa khẳng định lại vai trò và giá trị lịch sử trong công cuộc mở nước và dựng xây đất nước Việt Nam của triều đại Nhà Nguyễn trong khoảng gần 400 năm – kể từ Chúa Tiên Đoan Quốc công Nguyễn Hoàng (1525-1613) vào trấn thủ đất Thuận Hóa (1558) đến Vua Bảo Đại thoái vị (8/1945), một nhóm thiện nguyện gồm những người đều là con cháu trong hoàng tộc Nhà Nguyễn ở Huế, bằng cái tâm và một chút tiền bạc tự đóng góp, cùng nhau làm một bộ phim tài liệu nhiều tập về “Chín Chúa, mười ba Vua nhà Nguyễn”, như một nén tâm nhang thắp lên tri ân các bậc tiền nhân của dòng tộc, nhân hướng đến kỉ niệm 460 năm (1558-2018) ngày Đoan Quốc công Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa, mở ra triều đại Nhà Nguyễn kéo dài gần 400 năm - qua chín đời chúa, mười ba đời vua.

 

    Bộ phim tài liệu nhiều tập “Chín Chúa, mười ba Vua nhà Nguyễn” đã khởi công quay tất cả các lăng tẩm, đền miếu thờ của chín vị Chúa và mười ba vị Vua nhà Nguyễn ở Huế, cùng một số lăng tẩm, đền miếu thờ các vị hoàng thân, quốc thích có nhiều liên quan đến sự nghiệp của chín Chúa, mười ba Vua Nguyễn. Tuy nhiên, còn rất nhiều nơi, nhiều địa danh lịch sử ở trong Nam, ngoài Bắc liên quan mật thiết đến việc xây dựng và phát triển sự nghiệp của chín vị Chúa và mười ba vị Vua nhà Nguyễn.

 

     Với tấm lòng thành tâm muốn hoàn thành bộ phim để vừa tri ân các bậc tiền nhân của dòng tộc Nguyễn Phước, vừa muốn được quảng bá đến bà con Nội , Ngoại hiểu rõ hơn về vai trò và giá trị lịch sử công lao to lớn mở nước, dựng nước và bảo vệ đất nước của chín Chúa, mười ba Vua nhà Nguyễn. Nhóm thiện nguyện làm phim rất mong nhận được sự quan tâm và hảo tâm của quý bà con cả trong và ngoài dòng tộc Nguyễn Phước, cùng chung tay, góp sức để bộ phim sớm được hoàn thành trọn vẹn, thỏa nguyện ước của các thế hệ con cháu đối với các bậc tièn nhân.

 

 • Đợt 1 . phim chín Chúa . Đã thu tiếng lời bình , mời bà con nghe và góp thêm ý kiến , hình ảnh chỉ là minh họa.

 

 • Tập 1 CHÍN CHÚA MƯỜI BA VUA NHÀ NGUYỄN

​​

 • Lời bình Nhà Văn Bửu Việt

 • Kịch bản & Đạo Diễn : Qúy Tiết

 • Cố vấn lịch sử : nhà nghiêng cứu -Tiến sĩ Trần Đình Hằng

 • Đọc lời bình : Tôn Nữ Phong

 • Thủ Qủy : Tôn Thất Tam Kỳ

 • Hậu cần : Nguyễn Trung

 • Quay phim : Định Phước - Tuấn Hải - Nguyễn Nam

 • Flycam : Duy Dương

 • Chủ nhiệm phim : Tôn Thất Tùng

"

bottom of page