top of page

Phủ Thờ Phòng Lạc Hóa

Kính thưa Bà Con,
Ngài Lạc Hóa Quận Công từ ngày được phong tước, lập nên phủ đệ. Từng thế hệ con cháu hậu duệ của Ngài đã cùng theo vận nước, trải qua  biết bao nỗi thăng trầm, xoay vần khốc liệt của thế cuộc. Nay, các thế hệ cháu chắt của Ngài hiện đang tồn tại được chiêm niệm rõ hồng phước, anh  linh Tổ Tiên che chở, phù hộ được chí, tâm mẫn tuệ, nổ lực vươn lên, tạo dựng được cuộc sống hưng quang, an lạc.    
Phủ thờ của dòng họ là nơi tôn nghiêm thờ cúng các bậc Tổ tiên, là di sản tinh thần vô giá mà tổ tiên chúng ta đã bao đời dày công xây dựng, là con cháu được thừa hưởng phải biết tôn vinh phát huy truyền thống quí báu tốt đẹp ấy, không chỉ đối với thế hệ ngày nay mà còn đối với thế hệ con cháu muôn đời sau. Phủ thờ là nơi thực hành các nghi lễ tâm linh thờ cúng tổ tiên, biểu thị các giá trị chuẩn mực của đạo đức, thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên, thể hiện cốt cách gia phong và gia giáo của gia tộc.
Gia tộc là nhất thể, là sự nối kết mạch sống qua mỗi thế hệ. Loại bỏ ý niệm chi, hệ, một ý niệm đã gây nên những hệ lụy chia rẽ, tan rã của nhiều dòng họ. Vì bối cảnh lịch sữ và điều kiện sinh sống của mỗi gia đình nhỏ, mỗi người mỗi phương. Khi trở về với Tổ Tiên là trở về với cội nguồn. Phủ thờ là nơi Tổ Tiên tạo lập, nơi cội nguồn con cháu hướng tìm về. Các thế hệ cháu chắt hiện tại của Ngài LẠC HÓA QUẬN CÔNG đồng tâm, hợp lực theo mái từ đường của Ngài, nhất tâm kiến tạo ĐẠI TỪ ĐƯỜNG của gia tộc. Nơi đây hương linh các thế hệ cháu chắt quá vãng được về với Tổ Tiên. Có vậy, các thế hệ đương thời và mai sau mới cảm nhận được tính sâu sắc và toàn vẹn thiêng liêng của Tổ Tiên, của tình thương và tinh thần huyết thống gia tộc. Tâm cảm và ý thức này chính là nguồn duy dưỡng duy nhất trong tương lai để dẫn dắt và hổ trợ tất cả chúng ta trong công việc gìn giữ sự vững bền của gia tộc Lạc Hóa Phòng.
Đất đai của Phủ Thờ Lạc Hóa Phòng

Vào năm 1871 phủ đệ, từ đường Phòng Lạc Hóa được dời về địa điểm hiện nay - 33 Nguyễn Lộ Trạch Thừa Thiên, Huế. Ngày đó sở Địa Chánh đã cấp cho Phòng một bản Trích Lục Địa Bạ ghi rõ ràng diện tích, vị trí, và tên chủ sở hữu là Phòng Lạc Hóa. Ngày nay Nhà Nước cho khai báo lại để cấp Giấy chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất. Chúng ta đã làm hồ sơ nộp lên Thành Phố bản Trích lục đất Phủ thờ và đã nhận được Sổ Đỏ, chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất đứng tên Lạc Hòa Phòng. Đất đai của Phủ trãi qua một thời gian dài, phía bờ sông bị xói mòn, sạt lở một phần. Gần đây Chính quyền quyết định cho mở rộng con đường Nguyễn Lộ Trạch phía sau Phủ thờ và xây bờ kè mở thêm một con đường dọc theo sông Như Ý phía trước mặt Phủ thờ. Cột mốc lộ giới phía trước hiện đã đóng lấn vào quá cổng chính, phía sau cột mốc mở đường cũng lấn sâu vào hơn một mét, nên đất của Phủ thờ đã bị thu hẹp lại rất nhiều.

    

 Đất là đất của nhà thờ Ngài Lạc Hóa Quận Công và Phủ phòng của Ngài. Cháu chắt chúng ta một lòng cương quyết bảo toàn nguyên vẹn, mãi mãi giữ được vẻ trang trọng, tôn nghiêm, nơi thờ tự Tổ Tiên và hết lòng tôn tạo cho ngày mỗi phong quang. Không phải là nơi khai thác, mưu cầu lợi tức để trang trải việc hiếu sự của Phủ phòng. Bởi nay, nhìn chung các thế hệ hậu duệ của Ngài, nội ngoại đều có cuộc sống ấm no, chung sức chu toàn hiếu sự; Không cần đến giải pháp nầy. Phủ đệ không phải là nơi mưu sinh cho một thành viên hay một gia đình thành viên nào trong họ tộc, dưới  bất kỳ một lý do hay danh nghĩa nào.

 

Vốn xưa một số con cháu được phép làm nhà ở trong khuôn viên của Phủ, nay vẫn tiếp tục được ở. Việc ăn ở, con cháu phải ý thức bổn phận trông nom giữ gìn nhà thờ, quét dọn sạch sẽ, vén khéo sự sinh họat gọn gàng, không được tạo ra những khung cảnh nhếch nhát. Ở trong khuôn viên Phủ thờ phải kiêng dè lời ăn, tiếng nói. Đi đứng phải chững chạc, nghiêm trang. Con cháu ở xa về; Đến với phủ thờ phải ý thức là mình được về hầu viếng Tổ Tiên, không phải là nơi dừng chân trong cuộc du lịch; có bạn bè thân quen, vui chơi thì phải tìm nơi khác cho thích hợp. Bởi đây là nơi tôn nghiêm, thờ phụng Tổ Tiên. Nhà ở phải được giữ nguyên tình trạng hiện hữu, không được phép cơi nới thêm. Phần nhà cửa nào không xử dụng đến thì phải nên thu vén, dọn dẹp lại. Trong tương lai chung quanh nhà thờ sẽ được trang trí, bố cục vườn hoa, cây cảnh. Lối đi lát, tráng sạch sẽ. Kiến tạo khung cảnh quang rạng, sao cho đúng nghĩa là Phủ đệ của một vị Hoàng Tử, có cháu chắc hậu duệ sung quang, mẫn tuệ.

     

Đại Từ Đường
bottom of page